ดูแลตัวเองให้พ้นภัย PM2.5ช่วงนี้คิดว่าอยู่เมืองในหมอก แต่เปล่าเลยค่ะ เราอยู่เมืองในฝุ่น ฝุ่นธรรมดาก็แย่อยู่แล้ว แต่เมื่อเจอกับฝุ่นพิษ PM2.5 ยิ่งจะแย่ไปอีก เจ้าฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอน ขนจมูกไม่สามารถกรองได้ ทำให้ฝุ่นนี้เข้าสู่ร่างกายจากหลอดลมไปหลอดเลือด กระจายไปส่วนต่างๆทั่วร่างกาย เหนี่ยวนำให้เกิดอนุมูลอิสระ และภาวะการอักเสบขึ้นในร่างกาย ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ หอบหืดเรื้อรัง โรคเยื่อบุตาอักเสบ โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

ไปไหนมาไหน สาวๆ ก็อย่าลืมหาหน้ากากป้องกัน PM 2.5 มาใส่กันนะคะ

และเราต้องเลือกทานอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยต้านความเป็นพิษของฝุ่น PM 2.5


อันได้แก่พวก วิตามิน A และเบต้า-แคโรทีน พบมากแครอท ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง มันเทศ มันหวาน มะม่วง มะละกอ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินหายใจและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย พร้อมต้านฤทธิ์พิษฝุ่นจิ๋ว วิตามิน C และวิตามิน E พบมากผลไม้และผักใบเขียวต่างๆ ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และลดภาวะการอักเสบที่อาจเกิดจากฝุ่นจิ๋วนี้ได้ โอเมก้า-3 พบมากในปลาต่างๆ มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกในกลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่อาศัยในแหล่งที่มีฝุ่น PM 2.5 สูง พบว่าการได้รับน้ำมันปลา 2 กรัม/วัน ช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพของฝุ่นจิ๋วนี้ได้ ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) พบมากในบร๊อคโคลี และผักตระกลูกะหล่ำต่างๆ มีคุณสมบัติโดดเด่น ช่วยในกระบวนการกำจัดสารพิษและต้านมะเร็งได้

และที่สำคัญควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ

นอกจากเราต้องดูแลสุขภาพกายแล้ว สุขภาพผิวก็ต้องดูแลเช่นกันค่ะ เพราะฝุ่นตัวนี้ ทำร้ายพิษเรามากๆ ผิวที่ถูกมลภาวะทำร้ายนอกจากจะทำให้ผิวอักเสบ ระคายเคือง เกิดปัญหาสิวตามมาแล้ว ยังทำให้ผิวของเราหมองคล้ำ แก่ก่อนวัยอันควรด้วยนะคะ

เราต้องดูแลกันเป็นพิเศษ เพราะเราจะไม่ยอมแก่ก่อนวัยกันแน่นอน

หลังจากกลับมาจากด้านนอกรีบทำความสะอาดผิว โดยเฉพาะผิวหน้าซึ่งอ่อนโยนมากๆ ต้องใช้โฟมล้างหน้าที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและมีตัวบำรุงไปในตัว อย่าง Suiren Deep & Clear Cleansing Mousse

สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และพร้อมบำรุงผิวด้วยสารสกัดจากสารสกัดจากเปลือกมังคุด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้กิดสิว และ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

หลังจากเราทำความสะอาดผิวแล้ว ให้บำรุงผิวด้วยครีมบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว และช่วยลดการอักเสบของผิว ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

Marine Manuka ครีมคอลลาเจนเข้มข้นจากปลาทะเลน้ำลึก ผสมน้ำผึ้งมานูก้า Made in New Zealand ตัวนี้นอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้อย่างดีแล้วแล้ว ยังเพิ่มความชุ่มชื้น เสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย น้ำผึ้งมานูก้าจะช่วยลดการอักเสบของผิวที่ถูกเจ้า PM 2.5 ทำร้าย อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวแห้งหรือเหี่ยวย่นที่ถูกเจ้าฝุ่น PM2.5 ทำลายไปได้อีกด้วยค่ะ

ไม่รู้ PM 2.5 นี้จะหมดไปเมื่อไหร่ เราต้องอยู่กับมันอีกนานแค่ไหน เราต้องดูแลตัวเองกันนะคะ เพื่อให้มีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพผิวที่สวย