top of page

สีของผักผลไม้หลากสี บอกอะไรกับตัวคุณได้บ้าง?

Updated: Dec 13, 2018


เคยไหมคะ เวลาที่จะเลือกกินอะไรแต่ละที คิดแล้วคิดอีก ( เพราะอะไรก็ดูน่าอร่อยไปหมดเลยไม่รู้จะกินอะไรดี ฮ่าๆๆ ) วันนี้แอดมินเลยมีเคล็บลับดีๆมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เกี่ยวกับสีแต่ละสีของผักผลไม้ที่เรากิน เนี่ยแหละ สามารถบอกอะไรกับคุณได้บ้าง ประโยชน์ต่างๆมากมายที่ซ้อนอยู่ภายใต้สีสันอันสดใสของมัน
สีเขียว...สดชื่นสบายตา


ถ้าพูดถึงสีของผักก็คงหนีไม่พ้นสีเขียว เห็นแบบนี้ประโยชน์ของพวกผักใบเขียวก็ใช่ย่อยนะคะ อัดแน่นไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ไม่ว่าจะเป็น ถั่วชนิดต่างๆ อย่างถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว รวมทั้งผักขม อะโวคาโด ผลกีวีและบล็อกโคลี่ก็มีเบต้าแคโรทีนทั้งนั้น ซึ่งสาวๆแทบไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้ออาหารเสริมมาทานกันเลย เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีวิตามีนซีที่สูง แถมยังมีกากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายของเสียในร่างกาย ทำให้เราท้องไม่ผูกยังไงละคะ


สีแดงแรงฤทธิ์


พืชผักผลไม้สีแดงสด มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยมเลยละคะ และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย อาทิ เช่น พริกแดงเป็นแหล่งรวมของวิตามินซี , Apple ก็มีกากใยอาหาร ช่วยเรื่องชะลอวัย ต่อต้านอนุมูลอิสระในประมาณที่สูงที่สุด และยังมีวิตามินซีสูงถึง 1,500 มิลลิกรัม นอกจากนี้แอปเปิ้ลสีแดงยังช่วยในเรื่องความจำได้เป็นอย่างดีเลยละ และสาวๆคนไหนที่อยากมีผิวขาวใสอมชมพู นี่เลยแอดมินแนะนำก็ต้องทานนี่เลยมะเขือเทศมีทั้งลูกเล็กลูกใหญ่เลือกกันเองได้เลยจ้า


สีส้ม...เปรี้ยวจี๊ด


ผักผลไม้ที่สีออกไปทางสีเหลืองก็ได้ เช่น มะนาว หรือ สีส้มจี๊ด จำพวกพวกแครอท และบรรดาสารพัดส้มทั้งหลายและพวกผักต่างๆ เพราะผักผลไม้เหล่านี้เป็นแหล่งรวมวิตามินซีมากมาย แล้วยังมีเบต้าแคโรทีน ที่มีหน้าที่ช่วยลำเลียงวิตามิน A เข้าสู่ร่างกายของเรา ซึ่งมีส่วนช่วยในการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น ต่อไปขาดไม่ได้เลยของโปรดแอดมินเองนั้นคือ ? กล้วยค่ะ ทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำหว้า เพื่อนๆเลือกกินตามชอบได้เลยค่ะ กล้วยเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุโพแทสเซียมชั้นดีเลยทีเดียว


สีขาวและน้ำตาล


เช่น กระเทียม แอดมินแนะนำให้ทานสดนะคะ เพราะในกระเทียมมีตัวนึงสารอัลลิซินซึ่งสารตัวนี้ ถ้าเรานำไปประกอบอาหาร จะสลายไปกับอากาศเร็วมาก รึอาจจะทาน ถั่วงอก ดอกแค งาและเห็ดต่างๆ แทนก็ได้ค่ะ ส่วนถ้าใครไม่ชอบทานผักก็ทานเป็นผลไม้แทนได้นะคะ จำพวก ฝรั่ง เงาะ ลิ้นจี่ กระท้อน มังคุด น้อยหน่า แห้ว ลูกเดือย เป็นต้น ทั้งหมดนี้จะช่วยให้หัวใจของเราแข็งแรงสุขภาพดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตัน รักษาระดับคอเลสเตอรอล รักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง แล้วยังมีคุณสมบัติเป็นยาช่วยขับลมอีกด้วย


สีเอิร์ธโทน


ก็ธัญพืชหลากชนิดยังไงละคะ ได้แก่ ข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว และบรรดาถั่วเมล็ดแห้ง เป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีเลยแหละ เพราะมีกากใยสูงรวมทั้งถั่วต่างๆยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆ

หยุดเรื่องทานผักผลไม้กันก่อนนะคะ เดี๋ยวเพื่อนๆจะเบื่อกันซะก่อน อะอะๆๆ แอดอนุญาตให้จิบกาแฟวันละแก้ว ช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆวันละหน่อยก็ได้ค่ะ ที่ได้เนี่ยเพราะมันมีสารต้านอนุมูลอิสระผสมอยู่หรอกนะ วันละนิดกำลังดี แต่ถ้ากินบ่อยๆเข้าก็เตรียมตัวเปลี่ยน size เสื้อผ้าใหม่ยกตู้ได้เลย :P

อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจากเว็บ ::http://allabouthealthyandbeauty.blogspot.com/2011/10/blog-post_30.html


#Suiren #ซุยเรน #Marinecollagen #มารีนคอลลาเจน

bottom of page