top of page

น้ำผึ้งทั่วไป น้ำผึ้งดิบและน้ำผึ้งมานูก้า แตกต่างกันอย่างไรในอดีตมีการใช้น้ำผึ้งมานานหลายศตวรรษ ย้อนหลังไปหลายพันปีตั้งแต่ยุคอียิปต์และจีนโบราณ น้ำผึ้งได้ถูกนำมาใช้เป็นยาแผนโบราณ ช่วยในทุกเรื่องตั้งแต่ปัญหาการย่อยอาหาร และอดนอนไปจนถึงภูมิแพ้ และต่อต้านริ้วรอยต่างๆ

น้ำผึ้งมีหลายร้อยชนิดให้เลือก แต่ไม่ใช่ว่าน้ำผึ้งทุกชนิดจะมีคุณภาพที่เท่าเทียมกัน ถึงแม้ว่าสรรพคุณพื้นฐานทั่วไประหว่าง น้ำผึ้งทั่วไป , น้ำผึ้งดิบ และน้ำผึ้งมานูก้า จะมีความสำคัญเท่าเทียมกัน แต่น้ำผึ้งแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกัน


เรามาดูกันค่ะว่าน้ำผึ้งทั้ง 3 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร

น้ำผึ้งทั่วไป

น้ำผึ้งทั่วไปเป็นน้ำผึ้งที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ หรือผ่านการกรอง ในระหว่างกระบวนการพาสเจอร์ไรส์คล้ายกับการพาสเจอร์ไรซ์ของนมชีส หรือเนย น้ำผึ้งจะถูกทำให้ร้อนที่อุณหภูมิสูงเพื่อฆ่ายีสต์ มันค่อนข้างง่ายที่จะบอกว่าน้ำผึ้งทั่วไปได้จากน้ำผึ้งดิบ หรือมานูก้าเพราะสีที่โปร่งแสงและความสอดคล้องของมัน น้ำผึ้งที่พบมากมากในซุปเปอร์มาร์เก็ตไม่ใช่น้ำผึ้งดิบ แต่เป็นน้ำผึ้งธรรมดา ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสหรือมากกว่านั้น การกรองและการบรรจุขวดเพื่อให้ดูสะอาดตาง่ายต่อการจัดการและบรรจุภัณฑ์

น้ำผึ้งดิบ

ในทางตรงกันข้ามน้ำผึ้งดิบก็คือน้ำผึ้งที่ยังไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ การโดนความร้อนหรือการกรอง คิดง่ายๆคือการเอารังผึ้งไปวางบนชั้นวางนั้นเอง ในขณะที่ไม่มีคำนิยามของ FDA อย่างเป็นทางการสำหรับน้ำผึ้งดิบตามที่คณะกรรมการแห่งชาติน้ำผึ้ง น้ำผึ้งดิบถูกกำหนดให้เป็น "น้ำผึ้งที่มีอยู่ในรัง ข้อดีก็คือ ในแง่ของการรักษาวิตามินและเอนไซม์ธรรมชาติที่คุณจะไม่พบในน้ำผึ้งแปรรูป, น้ำผึ้งปกติ, ลักษณะและความสม่ำเสมออาจแตกต่างกันอย่างมาก

❤️❤️น้ำผึ้งมานูก้า❤️❤️

น้ำผึ้งมานูก้าเป็นน้ำผึ้งที่ได้รับการต่อยอดขึ้นอีกระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นน้ำผึ้งที่ดีต่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในตลาดทุกวันนี้ น้ำผึ้งมานูก้าได้เกสรของต้นมานูก้า เป็นพืชที่ปลูกในประเทศนิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ปัจจุบันได้รับการยกย่องว่ามีสรรพคุณทางยาและสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ น้ำผึ้งเกรดที่ใช้ทางการแพทย์ชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในทุกอย่างตั้งแต่การรักษาแผลที่เกิดจากการไหม้ โรคหวัดทั่วไป รักษาสิวและการดูแลผิวทั่วไป จนถึงการเสิร์ฟในร้านอาหารระดับสูงหรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพทั่วโลก#suirenthailand #suireninter #ตามติดชีวิตแอร์ลูกบัว #MarineandManuka #ManukaHoney

bottom of page