top of page

ประโยชน์ของการนอนครบ 8 ชั่วโมง

Updated: Sep 6, 2018

ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพียงพอและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ


เมื่อเรามีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็ย่อมส่งผลต่อสภาพร่างกายและผิวพรรณโดยตรง ปัญหาที่จะตามมาถ้าหากเรานอนไม่เพียงพอนั้นก็คือ ปัญหาผิวหนังต่างๆ เช่น สิว โรคสะเก็ดเงิน โรคเรื้อนกวาง เพราะในขณะที่คุณนอนหลับร่างกายและผิวหนังจะมีเวลาในการซ่อมแซมตัวเองร่างกายก็เหมือนกับเครื่องยนตร์ค่ะเมื่อทำงานหนักก็ต้องมีเวลาหยุดพักบ้าง การนอนก็คือการที่ร่างกายของเราได้มีเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอช่วยให้สมองได้พักผ่อน กล้ามเนื้อคลายตัว หัวใจสงบขึ้น และความดันลดลงค่ะ


ตื่นมาตาไม่บวม


การนอนน้อยเกินไปจะทำให้เส้นเลือดบริเวณใต้ตาขยายตัวและส่งผลให้ใต้ตาดำคล้ำขึ้น หากเราได้นอนหลับอย่างเพียงพอก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ค่ะ เพราะช่วงเวลาแห่งการนอนหลับร่างกายของเราจะลำเลียงน้ำไปบำรุงอวัยวะต่างๆ ที่มีการสูญเสียน้ำไป เพราะฉะนั้นการที่เรานอนหลับน้อยกว่า 8 ชั่วโมง ร่างกายจะไม่สามารถลำเลียงน้ำไปบำรุงดวงตาได้อย่างทั่วถึงจึงมีผลให้ใต้ตาเกิดการหมองคล้ำได้ง่ายค่ะ และแอดมินมีเทคนิคการนอนง่ายๆมาจากทุกคนโดยเวลาที่ทุกคนจะเข้านอนพยายามนอนหงายโดยหนุนหมอนเพิ่มขึ้นอีกใบการนอนหงายบนหมอน 2 ใบ จะทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำมาบำรุงบริเวณดวงตาได้ง่ายขึ้น


มีผลต่อการลดน้ำหนัก


หลายคนคงสงสัยว่าการนอนจะส่งผลต่อการลดน้ำหนักได้จริงๆหรือแอดขอตอบว่าได้แน่นอนค่ะ เพราะถ้าคุณนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง คุณจะมีอาการอยากกินขนมขบเคี้ยวน้อยลงมีผลการวิจัยระบุว่าการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ สามารถเพิ่มฮอร์โมนในเลือดทำให้รู้สึกหิวจัดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวว่า ผู้ที่กำลังควบคุมอาหารที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มจะสามารถลดไขมันในร่างกายได้มากกว่าคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอถึง 55 % เลยทีเดียว


จิตใจแจ่มใส


มองจ่ายๆจากตัวเราเลยค่ะถ้าวันไหนเรานอนน้อยไม่ว่าจะเป็นน้องๆที่เรียนอยู่หรือกำลังทำงานแล้วก็ตามจะรู้สึกอ่อนเพลียแถมยังง่วงนอนระหว่างวันอีกด้วยและถ้าทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆก็จะส่งผลระยะยาว เช่น จะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า เพราะมีงานวิจัยหนึ่งระบุว่า คนที่นอนไม่หลับมีแนวโน้มจะเกิดอาการหดหู่ มากกว่าคนที่นอนหลับสนิทประมาณ 10 เท่า และถ้าคุณมีอาการนอนหลับไม่เพียงพอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ อาจทำให้คุณรู้สึกเศร้าโกรธ และมีพฤติกรรมในด้านลบมากขึ้นแล้ววิธีนอนที่ถูกต้องละควรทำยังไงบ้าง???


  • เลือกใช้ปลอกหมอนที่ทำมาจากผ้าซาตินหรือผ้าไหม

ควรปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาติน และผ้าไหม เป็นปลอกหมอนที่ให้สัมผัสนุ่ม ซึ่งจะช่วยลดการเกิดรอยยับบนใบหน้าในตอนเช้าได้ แพทย์หญิงเจสลิน อาร์ลูวาเลีย จากสถาบันผิวหนัง Spring Street ในนิวยอร์ก กล่าวว่าปลอกหมอนผ้าไหมสามารถลดการเกิดผมแตกปลายและผมพันกันและยังช่วยชะลอการเกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้อีกด้วยหมั่นเปลี่ยนหรือซักปลอกหมอนแพทย์หญิงเจสลินกล่าวว่าการที่เราซักปลอกหมอนให้สะอาดจะทำให้ผิวของคุณไม่ต้องต่อสู้กับเหล่าเชื้อโรคและแบคทีเรียบนปลอกหมอนตอนนอนอีกโดยควรเปลี่ยนปลอกหมอนทุกๆ 2 สัปดาห์แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาจริงๆ อีกทางหนึ่งที่พอทดแทนกันได้ก็คือ การพลิกหมอนไปอีกด้านหนึ่งนั่นเองค่ะ


  • นอนหงาย

เพราะการนอนหงายจะช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยมแพทย์หญิงเจสลินกล่าวเสริมว่า การที่ผิวโดนกดทับที่เดิมๆเป็นประจำ จะเป็นการกระตุ้นการเกิดรอยย่นบนใบหน้าแบบถาวรจะเห็นได้ชัดว่าคนที่นอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งอย่างสม่ำเสมอมักมีรอยบนใบหน้าข้างที่นอนทับส่วนอีกข้างจะไม่มี โบกครีมบำรุง


  • มัดผมขึ้นหลวมๆ ตอนนอน

สาวๆหลายคนคงงงแน่เลยค่ะว่าแอดมินมั่วรึเปล่าเพราะคนส่วนใหญ่ตอนนอนก็ต้องปล่อยผมสิจะมีใครมัดผมนอนกันแต่การที่เรามัดผมหลวมๆ ไว้ก่อนเข้านอนนั้นเป็นเพราะการทำแบบนั้นจะทำให้น้ำมันตามธรรมชาติเข้าไปบำรุงผมได้ดีขึ้นและช่วยลดอาการผมพันกันตอนตื่นนอนได้แต่อย่ามัดผมให้แน่นมาก , อย่ามัดทรงก้อนซาลาเปาหรือรวบหางม้าตึงเด็ดขาดเพราะจะทำให้เส้นผมขาด หลุดร่วงโดยเฉพาะช่วงรากผม


  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวหนัง

แพทย์ผิวหนังประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งแนะนำว่าเราควรเลือกใช้ครีมบำรุงตอนกลางคืนที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid)เพราะกรดชนิดนี้มีความสามารถในการกักเก็บน้ำมาใช้บำรุงผิวทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้นอ่อพูดถึงตรงนี้แล้วแอดมินคิดถึงสินค้าดีๆตัวหนึ่งที่แอดใช้เป็นประจำชื่อว่า “มารีนคอลลาเจน” ค่ะคอลลาเจนนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ แอดเป็นคนผิวค่อนข้างแห้งมากถึงมากที่สุดก็ว่าได้เวลานอนห้องแอร์ตื่นขึ้นมาตอนเช้าหน้าจะลอกยิ่งหน้าหนาวนะไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะเป็นขุยๆหลุดออกมาเต็มเลยแต่หลังจากลองใช้ครีมตัวนี้แล้วรู้สึกว่าหน้าชุ่มชื้นขึ้นกว่าเดิมมากค่ะอาการหน้าลอกก็ค่อยๆลดลงจนตอนนี้ไม่ลอกอีกแล้วค่ะราคาก็ไม่แพงด้วยนะคะหากใครที่กำลังมองหาครีมดีๆสักตัวตัวมารีนนี้ก็ใช้ได้เลยค่ะหากใครสนใจลองไปหาดูนะคะเป็นครีมของคุณลูกบัวภายใต้แบรนด์ซุยเรนค่ะ อ่อหน้าสวยแล้วก็อย่าลืมทาลิปมันบำรุงริมฝีปากด้วยถ้าไม่อยากให้ริมฝีปากลอกเป็นขุยแนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ


คำเตือน

     มีหลายคนเลยที่มักเผลอหลับทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าให้สะอาดและยังมีเมคอัพอยู่บนหน้า แล้วก็มักจะตื่นมาแล้วใต้ตาดำและมีขี้ตามากกว่าปกติ นอกจากตื่นมาตาไม่สวยแล้วการที่ล้างเครื่องสำอางไม่หมดยังทำให้เกิดปัญหารูขุมขนตันและก่อให้เกิดสิวอุดตันในที่สุดค่ะ


  • หลีกเลี่ยงการกินอาหารเค็มจัดและการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์มากๆ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและเมื่อร่างกายขาดน้ำร่างกายของเราจะไปดึงน้ำจากส่วนอื่นๆมาแทน เช่น น้ำจากดวงตากรณีแบบนี้จะเกิดขึ้นกับการกินเค็มมากๆ ก่อนนอนทำให้บางคนตื่นมามีอาการตาบวมบ้างหรือตาแห้งบ้างแล้วแต่คนอ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจากเว็บ::https://health.kapook.com/view89224.html , https://www.haijai.com/4511/

#Suiren #SuirenInter #ซุยเรน #ประโยชน์ของการนอนครบ8ชั่วโมง

bottom of page